Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ 2 năm - Tinh hoa nước mắm Phú Quốc của nhà thùng Thanh Quốc

Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ 2 năm - Tinh hoa nước mắm Phú Quốc của nhà thùng Thanh Quốc
logo
5 stars - based on 1 reviews

“Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” được sản xuất như nào?

Vào vụ chính của nghề đánh bắt cá, những mẻ cá cơm có chất lượng tốt nhất – cá cơm béo nhất được Nhà thùng Thanh Quốc phân loại để ủ chượp riêng nhằm tạo ra dòng nước mắm thượng hạng, có độ đạm cao. Trải qua quy trình ủ chượp truyền thống trong suốt thời gian từ 12 – 15 tháng, nước mắm cốt được rút ra từ lượt đầu tiên, được chiết xuất vào trong các chai hoặc chum sành, đậy kín và cho hạ thổ trong lòng đất. Thời gian hạ thổ thường kéo dài từ 2 năm trở lên, thậm trí lên tới đơn vị chục năm, sau đó được chiết vào các chai nhỏ, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ mát để dùng dần. “Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” thành phẩm thường có độ mặn đã nhạt đi rất nhiều và không còn mùi đặc trưng của mắm, tuy nhiên về giá trị dinh dưỡng thì lại tăng lên do quá trình chuyển hóa tự nhiên các chất trong mắm.

Công dụng của “nước mắm cốt nhĩ hạ thổ”

Theo câu chuyện của những bậc cao niên trong nghề làm mắm Phú Quốc truyền thống, “nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, “nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” rất thích hợp cho người dùng là trẻ nhỏ, người suy dinh dưỡng, người cao tuổi, người có thể trạng yếu…  do trong quá trình hạ thổ, các chất đạm trong nước mắm đã chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ có ích cho cơ thể. Ngoài giá trị dinh dưỡng,“nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” lâu năm còn được người dân Phú Quốc sử dụng trong việc chữa ho thể nhẹ, chữa nấc co thắt, thanh giọng long đờm, làm nóng cơ thể cho những người đi biển, …

“Nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu sản phẩm của các nhà sản xuất nước mắm lớn tại Phú Quốc do mục đích sản xuất ra là để tự tiêu dùng và biếu tặng cho những vị khách rất đặc biệt của gia chủ, vì vậy trên thị trường người tiêu dùng hiếm gặp loại sản phẩm này. Trong thời gian trở lại đây, người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về loại nước mắm này, tuy nhiên số lượng sản xuất loại nước mắm này từ các nhà thùng cũng rất hạn chế bởi chi phí sản xuất lớn và rất kén chọn người tiêu dùng. Thông thường khách hàng của dòng sản phẩm này là những người có quan tâm, am hiểu về nghề làm mắm Phú Quốc hoặc thích tìm hiểu tiêu dùng một sản phẩm truyền thống đặc sắc có lợi ích tốt cho sức khỏe của người thân, nhất là đối tượng trẻ nhỏ và người cao tuổi. Tương đồng với giá trị dinh dưỡng, giá thành của mỗi đơn vị sản phẩm của dòng nước mắm này thường rất đắt so với nước mắm thường. Về số lượng thì ““nước mắm cốt nhĩ hạ thổ”” cực kỳ hữu hạn so với nhu cầu thị trường.

Hiện nay, “nước mắm cốt nhĩ hạ thổ” được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm tìm kiếm để dùng cho con em mình, tuy nhiên, do sự khan hiếm và không phổ biến nên không phải ai cũng may mắn mua được sản phẩm này cho gia đình, người thân. Với khách quen, nhiều người đặt hàng trước do mỗi năm chỉ có 1 lần duy nhất nước mắm hạ thổ được "hoàn dương" và chiết xuất đóng chai.

Thanh Quốc

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường           Hay

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch

Thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch

Sau hơn một năm vận động, Hiệp hội Thực phẩm
Bà tiến sĩ nước mắm

Bà tiến sĩ nước mắm

"Từ lâu những người sản xuất nước mắm truyền

CỘNG ĐỒNG